dien lanh dai tin

Tủ lạnh có cần sử dụng máy ổn áp không?

Hầu như tủ lạnh bây giờ họ thiết kế không cần sài máy ổn áp vần sài được bình thường, nhưng thời trước đây nếu thấy tủ lạnh thì cũng sẽ có cái máy ổn áp bên cạnh, vậy nên muốn biết tác dụng của máy ổn áp như thế nào thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây do trung tâm sửa điện lạnh Đại Tín chia sẽ bởi các chuyên viên sửa tủ lạnh nhiều năm kinh nghiệm, tài giỏi soạn ra:

Tủ lạnh đời mới có cần phải dùng ổn áp không?

Theo khuyến cáo của các kỹ sư sửa điện lạnh, các loại tủ lạnh tùy theo nhu cầu mới lắp ổn áp.

Đối với những tủ lạnh đời mới trong 10 năm trở lại đây, đa phần đều được trang bị bộ mạch trễ khi mất điện, giúp tủ lạnh ngừng 3 đến 5 phút mới đóng điện để đảm bảo khí gas quay trở lại máy nén, tránh trường hợp khí gas chưa về hết, gây nghẹt máy nén và chý động cơ.

Đối với các loại tủ lạnh đời cũ trên 20 năm chưa có gắn mạch trễ, nên dùng kèm với ổn áp để tăng tuổi thọ tủ lạnh

Ngoài ra, đối với những nơi có nguồn điện trồi sụt bất thường, máy nén tủ lạnh có thể bị hoạt động chập chờn, dẫn đến giảm tuổi thọ tủ lạnh. Khi đó, ổn áp là thiết bị cần thiết.

Như vậy, khuyến cáo của chúng tôi là trước khi mua tủ lạnh, bạn nên tìm hiểu kỹ mạng lưới điện nơi mình sinh sống.

Nếu nguồn điện yếu, chập chờn hoặc hay mất điện đột ngột, nên sử dụng ổn áp để tăng tuổi thọ cho tủ.

Nếu quyết định dùng ổn áp, bạn cũng nên chọn ổn áp phù hợp với tủ, tránh gây lãng phí

Theo các chuyên gia điện lạnh, Điện áp nguồn điện có thể lệch với điện áp danh định của tủ là 10%.

Nếu chênh lệch quá 10% có thể dẫn tới hỏng, cháy động cơ vì không khởi động được hoặc vì quá tải.

Vì thế, công suất ổn áp phải lớn hơn công suất tiêu thụ của tủ lạnh khoảng 1,5 lần. Ví dụ, nếu động cơ tủ là 120W có thể dùng ổn áp 220W là được.

Ổn áp – thiết bị cần thiết ở vùng điện áp thấp

Dường như đã thành thông lệ, nhiều gia đình ở Việt Nam có thói quen lắp đặt ổn áp cho một số thiết bị điện, như tủ lạnh, điều hòa, máy tính, v.v…

Để bảo đảm an toàn và đối phó với tình trạng sụt điện, điện chập chờn. Tuy nhiên, hiện nay điện lưới ở đa số nơi đã ổn định hơn khiến nhiều người phân vân không biết liệu lắp ổn áp cho tủ lạnh có thực sự cần thiết hay không.

Theo ý kiến của các chuyên gia, ở các thành phố lớn, nguồn điện lưới tương đối ổn định, nên việc lắp đặt ổn áp cho các thiết bị đôi khi không cần thiết, thậm chí việc lắp đặt ổn áp vô tình còn làm hao tổn thêm điện năng trong gia đình do phải chạy thêm ổn áp.

Tuy nhiên, ở các khu vực vùng sâu vùng xa hoặc những nơi có mạng điện không ổn định, hoặc có điện áp quá thấp (đèn neon cũng không bật sáng được) thì việc lắp đặt ổn áp cho tủ lạnh lại vô cùng cần thiết.

Bởi tủ lạnh, cũng như các thiết bị dùng động cơ điện như quạt điện, máy điều hòa, là thiết bị đòi hỏi phải có nguồn điện ổn định

Bài viết liên quan
Website: Điện Lạnh Đại Tín
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012