dien lanh dai tin

Vất vả với nghề sửa máy lạnh

Nắng nóng, oi bức… đã khiến dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng máy lạnh tấp nập khách. Những người làm dịch vụ này có thể thu bạc triệu mỗi ngày nhưng lắm vất vả.

Chịu nóng, chịu cực để mang không gian mát cho mọi nhà

Sài Gòn đang trải qua những ngày nắng nóng và nhu cầu sửa chữa, lắp đặt máy lạnh đã nóng lên từng ngày. Anh Nguyễn Văn Phương, ở Gò Vấp, TPHCM, làm nghề sửa máy lạnh lâu năm ở TPHCM cho biết: “Mới vào đầu mùa nóng nhiều gia đình, văn phòng, cửa hàng, công ty… có nhu cầu lắp đặt, bảo dưỡng máy lạnh, máy điều hòa. Những ngày đầu mùa nóng, dân làm nghề bảo dưỡng, lắp đặt làm việc không có ngày nghỉ bởi nhu cầu của khách cao”.

Anh Phương chia sẻ thêm: Nhu cầu sửa chữa của khách hàng tăng lên, thu

nhập cũng khá hơn. Tuy nhiên, để kiếm được số tiền như vậy công sức bỏ ra không phải ít, có những ngày 2 giờ chiều mới được nghỉ ăn bát cơm, mà nào ăn cơm cũng có yên đâu, khách hàng gọi liên tục. Có khi vừa bưng bát cơm lên khách hàng lại gọi, phải ăn vội ăn vàng, chẳng kịp nghỉ lại lên xe đi ngay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tiền công sửa máy lạnh từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/máy. Lắp đặt máy lạnh giá cũng tương tự tùy thuộc vào công suất của máy. Để lắp đặt, sửa máy lạnh phải có 2 người luôn làm việc cùng nhau. Nếu chăm chỉ thì mỗi ngày 2 người sửa chữa, bảo dưỡng được khoảng 10 máy.

Một số thợ sửa chữa làm cho các công ty điện lạnh , ban may lanh cu, cửa hàng điện máy, đa phần đều khách hàng của công ty gọi đến, nhưng một số thợ sửa chữa làm ngoài phải tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Anh Trần Văn Tuấn, ở Thủ Đức TPHCM, vừa cầm ống, trên áo vẫn còn ướt mồ hôi: “Nhiều hôm 3 giờ sáng khách sạn, nhà nghỉ hỏng máy lạnh gọi đến sửa vẫn phải đi vì mình phải giữ khách để làm ăn lâu dài. Sửa xong về nhà đã là 5 giờ sáng, ngả lưng được một lúc rồi lại đi làm. Đấy là chưa kể có hôm trời nóng, làm mệt không ăn được cơm chỉ uống nước trừ bữa”.

Vì… “miếng cơm manh áo”!

Giữa cái nóng 39 độ, anh Hùng, trèo lên tầng 2 khu nhà công viên phần mềm quận gò vấp bằng một chiếc thang nối kéo dài để bảo dưỡng máy lạnh. Trên người không mang đồ bảo hộ lao động, chỉ có duy nhất một chiếc túi đồ nghề được đeo trên vai. Từ dưới nhìn lên tôi có cảm giác càng trèo lên cao chiếc áo xanh anh đang mặc lại càng thấm ướt hơn vì mồ hôi. Sau gần 40 phút sửa chữa, khi xuống thang gương mặt anh đẫm mồ hôi và đỏ lên vì nắng nóng. Một tay vừa xách đồ nghề, một tay vừa quệt mồ hôi trên mặt anh nói: “Cô thấy đấy, leo trèo cả chục mét giữa trưa nắng chỉ để kiếm thêm vài đồng. Làm nghề này cũng chẳng sung sướng gì, nhưng vẫn phải làm, chứ cứ ở nhà cả 5 người trông chờ vào mấy sào ruộng chỉ có đói dài”.

Tại một quán nước trên phố Trương Định, hai thợ sửa máy lạnh đang ngồi nghỉ lấy thêm sức lực sau hàng giờ lao động vất vả, trên tay vẫn còn dính đầy dầu mỡ, khuôn mặt thì đen sạm vì nắng kể cho phóng viên: “Hôm nay, mình gặp một khách hàng khó tính. Khách gọi từ sáng nhưng tới chiều mới tới sửa được. Vừa thấy mặt mình, khách đã mắng xơi xơi. Trong khi đó hai anh em mình cũng phải làm vất vả, leo trèo lên mấy tầng nhà không chỗ vịn, đứng ngoài nắng cả tiếng đồng hồ mới được nhận được có 400.000 đồng tiền công”. Đang than thở những vất vả của nghề với phóng viên thì điện thoại của anh thợ đổ chuông, bỏ ly nước còn một nửa lại hai anh nhanh chóng lên xe đi ra đường trong cái nóng như đổ lửa.

Để kiếm được đồng tiền thợ sửa máy lạnh cũng phải bỏ ra nhiều công sức. Một số thợ sửa máy lạnh chia sẻ: Làm nghề sửa máy lạnh cũng vất vả không kém gì thợ hồ. Lúc nào cũng làm việc ngoài nắng, leo trèo trên cao, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hơn nữa, phải chạy ngoài đường suốt ngày, vào những ngày đầu mùa hè khách hàng có nhu cầu sửa chữa, hôm nào cũng phải 11 giờ đêm mới được nghỉ. Để kiếm được số tiền gần triệu mỗi ngày công sức chúng tôi bỏ ra không nhỏ. Chưa kể nghề sửa máy lạnh là một nghề độc hại, phải tiếp xúc với khí gas và dẫu mỡ nên dễ mắc các bệnh hô hấp, ngoài da.

Bài viết liên quan
Website: Điện Lạnh Đại Tín
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012